Ban hành lệnh cấm xe gây bức xúc, Sở GTVT phải tạm gỡ bỏ

29 - 31/01/2018 - 22:35:39 - Xã hội

Dân trí Sau 5 ngày kể từ khi lệnh cấm xe ô tô trên 12 chỗ qua bến phà Gót (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) được áp dụng, gây bức xúc trong cộng đồng doanh nghiệp và khách du lịch, sáng nay (31/1), Sở GTVT TP Hải Phòng đã phải ra thông báo tạm thời gỡ bỏ lệnh cấm này.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Hải Phòng:

Hàng trăm doanh nghiệp đã bức xúc phản ứng với lệnh cấm xe trên 12 chỗ qua phà Gót của Sở GTVT tại cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Cát Hải
Hàng trăm doanh nghiệp đã bức xúc phản ứng với lệnh cấm xe trên 12 chỗ qua phà Gót của Sở GTVT tại cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Cát Hải

Nhốn nháo, lộn xộn vì một lệnh cấm bất ngờ

Ngày 29/12/2017, Sở GTVT có báo cáo gửi UBND thành phố về việc đề xuất phương án vận chuyển hành khách du lịch từ bến phà Cái Viềng đi thị trấn Cát Bà và ngược lại.

Cụ thể theo sở này, nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của các phương tiện động cơ đốt trong đến môi trường sinh thái tại đảo Cát Bà, xây dựng đảo Cát Bà thành đảo xanh,văn minh, hiện đại và đảm bảo phát triển bền vững, đề nghị UBND thành phố đồng ý chủ trương cho phép Công ty Cổ phần vận tải thương mại và Dịch vụ Đất Cảng đầu tư xe khách chất lượng cao, sử dụng ghế ngồi, có khoang để hành lý riêng cho hành khách để đưa đón khách du lịch từ phà Cái Viềng về thị trấn Cát Bà và ngược lại.


Lệnh cấm của Sở GTVT gây ra tình trạng lộn xộn tại bến phà Gót

Lệnh cấm của Sở GTVT gây ra tình trạng lộn xộn tại bến phà Gót

Ngày 16/1/2018, UBND thành phố có văn bản đồng ý chủ trương để công ty Đất Cảng thực hiện việc vận chuyển hành khách du lịch theo đề xuất của Sở GTVT. Đồng thời giao Sở này chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn, thông báo rộng rãi về việc tổ chức cấm tất cả các phương tiện trên 12 chỗ qua phà Gót (điểm trở khách sang Cái Viềng) từ ngày 25/1.

Công ty Đất Cảng ngay sau đó cũng đã vận chuyển khoảng 20 xe ô tô ra đảo để triển khai thực hiện theo chủ trương trên.

Tuy nhiên ngay khi đi vào thực hiện vào ngày 25/1, lệnh cấm này đã vấp phải phản ứng từ hàng trăm doanh nghiệp đang kinh doanh vận tải hành khách tại tuyến trên từ nhiều năm nay. Nhiều doanh nghiệp cho biết họ quá bất ngờ vì không hề biết gì về lệnh cấm cho đến khi nhận được thông báo trên của sở GTVT.

Lệnh cấm cũng khiến khách du lịch tỏ ra bất bình, dẫn đến lượng khách qua phà từ thời điểm thực hiện bị sụt giảm. Chưa kể nhưng ngày này tại bến phà Gót luôn xảy ra tình trạng nhốn nháo, lộn xộn do những phương tiện trên 12 chỗ khi đến bến buộc phải dừng lại để khách xuống và tháo dỡ hành lý đưa xuống để khách mang theo do xe không được qua phà như trước.

Cùng với đó, hàng loạt xe của các hãng du lịch lớn cũng rơi vào tình cảnh bị cắt đứt tuyến ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Thậm chí nhân viên của bến phà cũng phải hứng chịu sự bức xúc của du khách dù đã kiên trì giải thích về lệnh cấm trên của Sở GTVT.

Ngăn sông cấm chợ hay lợi ích nhóm?

Vấp phải sự phản ứng của dư luận, Sở GTVT buộc phải cho xe trên 12 chỗ qua phà, các biển cấm bị bịt lại
Vấp phải sự phản ứng của dư luận, Sở GTVT buộc phải cho xe trên 12 chỗ qua phà, các biển cấm bị bịt lại

Trước tình trạng bức xúc của doanh nghiệp, hôm qua 30/1, đích thân Bí thư huyện ủy, ông Nguyễn Văn Chương và Chủ tịch UBND huyện ông Phạm Quang Hiển đã có một cuộc làm việc với các doanh nghiệp vận tải hành khách, du lịch trên địa bàn về vấn đề trên.

Tại cuộc họp ông Nguyễn Mạnh Trường, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tại Cát Hải cho rằng, khách du lịch sẽ có cả người già, trẻ em và cả người khuyết tật, trong khi lệnh cấm trên lại tạo ra nhiều lần trung chuyển là quá bất hợp lý, gây khó khăn cho khách.

Cũng theo ông Trường, lệnh cấm trên không chỉ khiến cách doanh nghiệp vận tải lao đao, du khách do bất tiện ngại không muốn đến Cát Bà mà còn khiến các hộ kinh doanh các sản phẩm du lịch, các sản phẩm truyền thống cũng có nguy cơ khó tiêu thụ do quá trình di chuyển khó khăn, khách sẽ ngại không mua mang theo.

Đại diện một doanh nghiệp khác tại cuộc họp cũng bức xúc cho rằng, lệnh cấm này ảnh hưởng nghiêm trọng tới du lịch Cát Bà, du lịch mà mất khách thì coi như doanh nghiệp phá sản. Chưa kể Cát Bà có tới gần 500 doanh nghiệp kinh doanh du lịch, vận tải, các sản phẩm du lịch, truyền thống… tất cả đều đầu tư vào đây khi còn khai sơ với rất nhiều khó khăn thì giờ lại càng khó khăn hơn.

Doanh nghiệp này cũng cho biết thêm, Sở GTVT ban hành lệnh cấm xe trên 12 chỗ qua phà Gót với lý do giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhưng lại cho xe khác cũng chạy bằng xăng dầu, lại cũng là xe đã cũ thì bản chất có khác gì nhau?

Thông báo tạm dừng lệnh cấm đã ban hành trước đó của sở GTVT
Thông báo tạm dừng lệnh cấm đã ban hành trước đó của sở GTVT

Một số doanh nghiệp khác cũng cho rằng, hiện tại có khoảng hơn 200 xe của các doanh nghiệp vẫn đang đưa đón khách tại tuyến này sẽ phải dừng để thay vào đó bằng một doanh nghiệp chỉ có 40 xe thì đương nhiên tuần suất xe chạy phải gấp nhiều lần, mức ô nhiễm cũng theo mà tăng cao hơn nhiều. “Như vậy ở đây có phải sở ra lệnh cấm kiểu ngăn sông cấm chợ hay thực chất lợi ích nhóm?”, các doanh nghiệp này đặt dấu hỏi?

Còn theo ông Phạm Văn Hoàn, chủ hãng xe tuyến Cát Bà – Sa Pa, hành khách đã phản ứng vì họ phải tự mang vác hành lý qua phà hết sức bất tiện. Ông Hoàn cho biết thêm, theo lệnh cấm này thì phần lớn du khách sẽ phải tự mang theo hành lý trong quá trình qua phà để lên xe của Đất Cảng. Trong khi trước đó du khách cùng hành lý được chở đến tận khách sạn hết sức thuận lợi; thậm chí còn được ghé các điểm tham quan trên đường đi.

Điều đáng nói, trước bức xúc của các doanh nghiệp thì tại cuộc làm việc lãnh đạo huyện Cát Hải cũng chỉ cho rằng, huyện sẽ tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp để báo cáo lãnh đạo thành phố. Thậm chí ngay cả khi phóng viên tìm gặp ông Phạm Quang Hiển, Chủ tịch UBND huyện để được nghe quan điểm từ huyện về vụ việc thì vị này cũng một hai xua tay và liên tục nói rằng “Tôi không trả lời gì hết”, thậm chí còn đóng sập cửa phòng làm việc trước sự ngỡ ngàng của nhiều phóng viên.

Theo một số doanh nghiệp, kể từ ngày 29/1, các loại xe trên 12 chỗ đã được lưu thông trở lại qua phà Gót. Phía Công ty Đất Cảng cũng đã tiến hành vận chuyển loạt xe đã mang ra trở về đất liền. Thậm chí theo ghi nhận của phóng viên thì các biển cấm được cắm trước đó tại khu vực dẫn xuống phà theo lệnh cấm trước đó cũng đã được bịt kín lại.

Đến sáng nay (31/1), Sở GTVT đã chính thức phát đi thông báo hỏa tốc số 28/TB- SGTVT với nội dung, tạm thời cho phép các phương tiện xe khách từ 12 ngồi trở lên lưu thông qua phà Gót đến thị trấn Cát Bà kể từ 0h ngày 31/1.

An Nhiên

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

Quảng cáo

Xem nhiều nhất

Phòng trị chứng đau đầu
185  30/12/2017 - 23:30:51 
Khi mẹ con cãi nhau tay đôi
145  30/12/2017 - 22:18:32 
Thế giới chao đảo trong năm 2017
142  30/12/2017 - 17:34:49 
Ngừa mụn khi mang thai
133  30/12/2017 - 23:30:34 
Phòng và trị bệnh chai chân tay
129  30/12/2017 - 23:30:42 
5 sự thật vui về giấc ngủ
126  30/12/2017 - 23:30:33